Nên Chọn Gạch Ốp Lát Ceramic Hay Gạch Porcelain

Nên Chọn Gạch Ốp Lát Ceramic Hay Gạch Porcelain

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại gạch, trong đó có hai dòng gạch được sử dụng phổ biến gạch Ceramic và gạch Porcelain. Tuy nhiên, khách hàng thường khó đưa ra quyết định khi phải lựa chọn một trong hai loại gạch này. Vì vậy, trong bài viết này Brocons sẽ chỉ ra những điểm khác nhau giữa 2 dòng gạch này để khách hàng có sự lựa chọn phù hợp.

1. Phân tích so sánh chi tiết gạch Ceramic và Porcelain

a. Về đặc tính

Gạch ceramic và gạch porcelain đều có thành phần cấu tạo từ hỗn hợp đất sét và các vật liệu tự nhiên, đều trải qua các công đoạn phối trộn các vật liệu, ép, nung, rồi phủ men. Tuy nhiên gạch porcelain được nung ở nhiệt độ cao hơn (1200-1400 độ C trong khi gạch Ceramic từ 1000 - 1250 độ C) và thời gian nung lâu hơn gạch ceramics. Ngoài ra, gạch Porcelain có độ tinh khiết cao hơn. Do đó, gạch porcelain có cấu tạo và đặc tính vật lý khác hoàn toàn so với gạch ceramics. 

b. Về đặc tính kỹ thuật

Gạch ceramic không quá dày nên dễ dàng cắt gọt. Tuy nhiên, chúng có một đặc điểm là dễ bị nứt, vỡ khi có lực tác động mạnh. Trong khi đó, gạch porcelain lại cứng, giòn và nên muốn cắt gạch đỏi hỏi phải là các chuyên gia có tay nghề.

Một điểm khác biệt nữa là gạch porcelain có độ thấm nước thấp hơn hẳn so với gạch ceramic. Vì thế, gạch porcelain không sợ mưa, nước đá, hoặc các chất lỏng có thể gây bẩn hoặc hư hỏng khác. Độ hút nước của gạch porcelain là < 0.5%, còn gạch ceramics là từ 0.5-7%.

c. Về ứng dụng

Tính chất vật lý khác nhau, nên ứng dụng của gạch Ceramic và Porcelain cũng khác nhau.

Gạch ceramic thích hợp cho các khu vực ít chịu tác động nặng hoặc các điều kiện khắc nghiệt thời tiết. Dòng gạch này thường được sử dụng làm gạch lát, ốp lát ở những khu vực trong nhà, không thích hợp sử dụng ngoài trời và những nơi có mật độ đi lại cao như cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại.

gạch ốp lát công ty xây dựng brocons

Do gạch Porcelain có độ chịu lực, độ bền cao, chống xước tốt, đồng thời có khả năng chống bám bẩn tốt, ít hấp thụ nước nên chúng được sử dụng cả bên trong lẫn bên ngoài, các khu vực có lưu lượng người  cao như ga tàu, sảnh nhà hàng, khách sạn. Trên thực tế, loại gạch này được sử dụng nhiều ở các tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại lớn.

gạch ốp lát công ty xây dựng brocons

d. Màu sắc hoa văn trang trí

 So với các dòng gạch ốp lát khác, gạch ceramics có nhiều mẫu mã, hoa văn và màu sắc nổi bật. Đem đến cho người dùng nhiều sự lựa chọn phù hợp với mọi không gian trong nhà. Bên cạnh đó giá thành rẻ nên gạch Ceramic khá phổ biến và được nhiều gia đình tin dùng.

Màu sắc gạch porcelain thường không phong phú bằng gạch ceramics bởi quy trình tạo màu sắc phức tạp hơn: phủ men (men bóng tạo nên vân đá bóng; men khô tạo nên vân đá xù xì), hoặc mài bóng thân gạch mà không cần phủ men. Do đó, màu sắc gạch porcelain  thường là màu xuyên suốt toàn bộ viên gạch.

e. Về giá cả

Xét về giá cả chắc chắn giá của gạch ceramics luôn thấp hơn gạch porcelain. Theo ước tính gạch Ceramic có giá thông thường chỉ bằng 60% gạch Porcelain. Tuy nhiên, như những yếu tố phân tích ở trên, khi lựa chọn gạch ốp lát cho ngôi nhà của mình, bạn chọn loại gạch phù hợp với không gian, chứ không nên chỉ chuyên tâm về giá cả.

2. Tóm tắt

a. Chất liệu

Gạch Ceramic: Đất sét thường màu trắng, đỏ, nâu. Đất sét xốp ít qua công đoạn xử lý, độ tinh khiết thấp.

Gạch Porcelain: Đất sét trắng dẻo và cứng, trải qua nhiều công đoạn xử lý cầu kỳ, độ tinh khiết cao.

b. Ưu điểm

Gạch Ceramic: Giá rẻ, phù hợp với nhiều công trình, dự án.

Gạch Porcelain: Độ bền cao, chống xước, chống thấm nước tốt.

c. Nhược điểm

Gạch Ceramic: Dễ bị sứt mẻ, rạn nứt hay vỡ khi có lực nặng tác động vào hay trong thời tiết lạnh

Gạch Porcelain: Đắt tiền, giòn, cần loại máy cắt gạch chuyên nghiệp để cắt

d. Nơi thường dùng

Gạch Ceramic: Tường nội thất trong nhà

Gạch Porcelain: Sàn nhà, tường ngoài trời

Với những kinh nghiệm trong ngành xây dựng và cung cấp gạch ốp lát, thiết bị vệ sinh, Brocons đã đúc kết những ưu nhược của hai dòng gạch Ceramic và Porcelain. Hi vọng qua bài viết này, quý khách có dễ dàng lựa chọn được loại gạch phù hợp với ngôi nhà của mình. 

Nếu muốn tham khảo tư vấn trực tiếp, quý khách có thể đến cửa hàng vật liệu xây dựng tại số 3B Ngô Quyền, Phường 6, Đà Lạt. Tại đây,Brcon trưng bày nhiều mẫu gạch ceramic, gạch Porcelain cùng nhiều loại gạch khác.

(Hình sưu tầm)