Mẹo Lựa Chọn Vật Liệu Xây Dựng Chất Lượng

Mẹo Lựa Chọn Vật Liệu Xây Dựng Chất Lượng

Chất lượng vật liệu xây dựng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng công trình. Do đó, lựa chọn nhà cung cấp vật liệu xây dựng uy tín, cũng như vật liệu xây dựng chất lượng cực kì quan trọng. Trong bài viết này, Brocons sẽ chỉ bạn một số mẹo lựa vật liệu xây dựng đúng chất lượng.

1. Chọn cát xây dựng 

Cát chất lượng là cát không thể chứa đất sét, chất bẩn, mica hay vỏ sò... Cát chất lượng có thể được xác định sơ bộ bằng cách lấy một vốc cát rồi nắm tay lại. Chất bẩn (như bùn, xỉ, …) sẽ dính lại vào lòng bàn tay bạn. Trong cát có đất sét, sạn hay các chất bẩn khác có thể sẽ làm ảnh hưởng đến công trình. Chúng cần được sàng lọc ra khỏi cát trước khi sử dụng.

đơn vị thiết kế thi công xây dựng tại đà lạt

Một phương pháp kiểm tra khoa học hơn cách trên là đổ cát vào nửa bình thủy tinh, thêm một ít nước vào rồi quấy lên. Cát sẽ lắng xuống đáy, các chất bẩn sẽ xuất hiện rõ. Có một nguyên tắc là nếu hàm lượng bùn hoặc bụi bẩn vượt quá 3% tổng trọng lượng cát thì cát đó cần được làm sạch trước khi sử dụng. 

2. Chọn xi măng xây dựng 

Xi măng là một chất gắn kết các thành phần như cát, đá xây và nước lại với nhau để hình thành đá nhân tạo. Xi măng là thành phần quan trọng nhất trong công tác xây, tô và đổ bê tông. Xi măng có hai lọai xi măng trắng và xi măng đen…

đơn vị thiết kế thi công xây dựng tại đà lạt

Nếu lựa chọn loại xi măng kém chất lượng, có thể bạn phải tốn thêm chi phí rất lớn sau này để sửa chữa. Một viên ngói bể dễ cải thiện, nhưng một khi một khi đã sử dụng xi măng kém chất lượng không dễ để cải thiện, khắc phục, thậm chí bạn phải đập bỏ để làm lại. Do đó, khi lựa chọn xi măng chọn thương hiệu uy tín, chất lượng.

3. Chọn đá xây dựng 

Vật liệu thô thường là những viên đá nhỏ tăng thêm sức chịu lực cho bê tông. Đá xây dựng sử dụng cho bê tông thông dụng hiện nay là đá 1×2 hay đá 2×3 (kích thước hạt lớn nhất 20mm – 25mm). Cốt liệu đá phải sạch tạp chất khi đưa vào trộn bê tông.

Những lưu ý khi lựa chọn Đá xây dựng gồm những yếu tố sau:

– Đá xây thông dụng có dạng hình khối, không có nhiều tạp chất và ít thành phần hạt dẹt.

– Bạn cần loại bỏ ngay lập tức các tạp chất bằng cách sàng qua lưới thép và rửa bằng nước.

đơn vị thiết kế thi công xây dựng tại đà lạt

4. Nước sạch trong xây dựng công trình

Tưởng chừng như nước không liên quan chất lượng công trình nhưng thật tế nước cũng chiếm phần rất quan trọng trong chất lượng công trình xây dựng. Nước phù hợp giúp xi măng kết nối chắc. Nếu bạn sử dụng nước máy từ hệ thống cấp nước thì không cần phải lo lắng gì. Trường hợp bạn dùng nước giếng hay nguồn nước khác thì nước cần phải sạch, không có chất bẩn, không bị nhiễm phèn. Tuyệt đối không dùng nước biển, nước phèn, nước ao hồ, nước lợ, nước có váng dầu, mỡ để xây nhà.

đơn vị thiết kế thi công xây dựng đà lạt

5. Bê tông và vữa xây.

Bê tông là loại vật liệu đá nhân tạo được hình thành bằng cách đổ khuôn và làm rắn chắc hỗn hợp tỉ lệ hợp lý của các thành phần gồm xi măng, nước, cát, đá và phụ gia nếu có.

Nếu không được bảo dưỡng tốt, chất lượng bê tông và vữa sẽ giảm (cường độ không đạt thiết kế).

– Đối với vữa xây tô: nên bảo dưỡng ẩm liên tục từ 7 – 10 ngày

– Đối với bê tông: nên bảo dưỡng liên tục từ 10 – 14 ngày

Nên sử dụng bê tông có mác ≥ 250 (tỷ lệ 2:3:5 – 2 bao xi măng + 3 thùng cát + 5 thùng đá) đối với các cấu kiện : cọc bê tông cốt thép, móng, đà kiềng, công trình ngầm, cột, sàn sân thượng. Vì các chi tiết này chịu tác động trực tiếp với môi trường nhiều. Sử dụng mác bê tông ≥ 200 (tỷ lệ 1:2:3 – 1 bao xi măng + 4 thùng cát + 6 thùng đá) đối với các chi tiết còn lại. Thông số kỹ thuật được ghi rõ ở mặt sau của bao xi măng.

Vữa xây sử dụng tỉ lệ 1 bao xi măng : 8 thùng cát (tỷ lệ 1:4) cát sử dụng có độ lớn ≥ 2 ( sử dụng cát bê tông càng tốt). Vữa tô tỉ lệ 1 bao xi măng: 10 thùng cát (tỷ lệ 1:5), nếu sử dụng cát quá nhỏ nên dùng tỉ lệ 1: 4 hoặc 1 : 4,5.

đơn vị thiết kế thi công xây dựng tại đà lạt

6. Gạch đỏ xây dựng

Gạch xây có thể kiểm tra được thông qua quan sát. Thường thì gạch tốt cần phải có hình dạng chuẩn với những góc cạnh sắc. Màu sắc tương đồng nhau cũng bảo đảm chất lượng tốt. Bạn có thể thử chất lượng gạch bằng một số phương pháp.

– Khi làm vỡ một viên gạch, nó sẽ không vỡ vụn ra thành nhiều mảnh nhỏ.

– Đập 2 viên gạch vào nhau, gạch chất lượng sẽ phát ra âm thanh dứt khoát.

– Thử làm rơi một viên gạch ở độ cao khoảng 1 mét, gạch tốt sẽ không bị vỡ.

– Ngâm viên gạch vào trong nước khoảng 24 giờ, sau đó kiểm tra trọng lượng của nó. Nếu trọng lượng nặng thêm hơn 15%, bạn không nên sử dụng loại gạch này. Ví dụ, một viên gạch nặng 2kg không được nặng quá 2,3kg sau khi bị ngâm trong nước 24 giờ.

đơn vị thiết kế thi công xây dựng tại đà lạt

7. Thép xây dựng

Bê tông có sức chịu lực nén tốt nhưng chịu lực kéo và lực uốn kém. Để khắc phục điều này, thép sẽ được đặt vào trong bê tông, tạo thành khối bê tông cốt thép chịu lực tốt. Hãy lựa chọn thép từ những thương hiệu uy tín trên thị trường như thép Pomia, thép Việt Ý, Thép Hòa Phát… Bạn nên tham khảo kích cỡ và chủng loại thép từ KTS của bạn.

đơn vị thiết kế thi công xây dựng tại đà lạt

Ngoài 7 loại vật liệu trên, trong xây dựng còn rất nhiều loại vật liệu khác như gạch ốp lát, đường ống, ngói, tôn… Tuy nhiên trong bài viết này, Brocon chỉ trình bày một số vật liệu chủ đạo, trong bài viết khác Brocons sẽ hướng dẫn chọn gạch ốp lát (gạch lát nền, gạch ốp tường). Ngoài ra, nếu có bất cứ thắc mắc hoặc cần hỗ trỡ thêm bất cứ thông tin gì có thể liên hệ trực tiếp Brocons, Công ty TNHH Thiết Kế Xây Dựng Brocons chuyên thi công xây dựng các công trình dân dụng, nhà xưởng, nhà ở, showroom, homestays, quán cà phê… và cung cấp vật liệu xây dựng, gạch, thiết bị vệ sinh.

(Hình sưu tầm)