5 Mẹo Chọn Màu Sắc Trong Thiết Kế Nội Thất

5 Mẹo Chọn Màu Sắc Trong Thiết Kế Nội Thất

Giống như thời trang, màu sắc trong trang trí nhà cửa đóng vai trò quan trọng tạo nên vẻ đẹp và phong cách riêng cho từng mẫu thiết kế. Thông thường người ta thường chọn màu sắc thiết kế nội thất cho ngôi nhà của mình theo một trong ba trường phái chính. Trường phái thứ nhất chạy theo xu hướng của thời đại. Trường phái thứ hai theo sở thích đặc biệt của cá nhân. Trường phái thứ ba đơn giản chọn những gam màu thịnh hành có sức sống trường tồn theo thời gian. Cho dù gia chủ lựa chọn thiết kế màu sắc ngôi nhà theo trường phái nào cũng phải tuân thủ một số  nguyên tắc dưới đây để có một mẫu thiết kế hoàn hảo nhất.

Cẩn thận chọn màu sơn trên bảng màu

Trong thực tế, màu sơn sẽ thay đổi chút ít khi sơn lên tường. Thông thường màu sơn trong bảng màu sẽ sáng hơn khi được sơn trên diện tích rộng. Vì thế, khi chọn màu sơn trên bảng màu, nên chọn màu tối hơn một chút so với màu bạn mong muốn.

Sử dụng màu sắc làm điểm nhấn

Để ngôi nhà được ấn tượng cần tạo điểm nhấn. Một trong những phương pháp tạo điểm nhấn chính là sử dụng màu sắc. Màu đậm luôn mang tới sự chú ý nhiều hơn cho những chi tiết nhỏ. Vì thế, muốn tạo điểm nhấn về màu sắc trong thiết kế nội thất, bạn có thể dùng những màu sắc bắt mắt này. Đó có thể là một mảng tường, mảng trần, khung cửa hay những đường viền trên tường nhà… Đặc biệt, với ngôi nhà sơn màu trung tính, một phần tường màu đậm sẽ trở thành điểm nhấn đặc biệt.

Sự tương phản màu sắc và ánh sáng

Sự kết hợp ánh sáng và màu sắc phản quang luôn đóng vai trò quan trọng tạo nên vẻ đẹp và phong cách riêng cho từng căn phòng. Các gam màu có độ phản quang càng cao thì ánh sáng phản chiếu trong phòng càng lớn. Và ngược lại, độ phản quang thấp sẽ khiến căn phòng tối hơn. Ngoài ra, bạn nên cân nhắc hiệu ứng mỗi màu tạo nên cho căn phòng tại mỗi thời điểm trong ngày và lượng đèn chiếu sáng sử dụng trong phòng.

Sử dụng màu sắc phân chia không gian

Không gian mở luôn cần có sự chuyển tiếp giữa các khu vực. Bạn có thể làm điều đó nhờ cách sử dụng các khoảng màu sắc đậm nhạt cho các không gian khác nhau. Đây là sự phân chia khá hay nhưng vẫn mang tới sự liền mạch cho toàn bộ căn phòng. 

Màu sắc ảnh hưởng cảm xúc gia chủ

Giống như chất xúc tác trong không gian sống, màu sắc trong thiết kế nội thất còn có thể chi phối cảm xúc của các thành viên trong gia đình và là phương tiện để mỗi người thể hiện phong cách của bản thân. Chẳng hạn, gam màu xanh mát mẻ, thư thái, màu gỗ tự nhiên mộc mạc, màu tím mang lại vẻ đẹp lãng mạn, huyền bí tùy theo sắc độ, ngược lại các gam màu nóng tạo nguồn năng lượng tràn đầy, hay màu nâu trầm ấm lại là hiện thân của sự tĩnh lặng, yên bình. 

Chọn phối màu trong thiết kế nội thất

Sử dụng một màu xuyên suốt trong toàn bộ không gian sẽ gây cảm giác nhàm chán. Để tránh sự nhàm chán thông thường sẽ kết hợp thêm nhiều màu sắc khác. Tuy nhiên không phải sự kết hợp màu sắc nào cũng hoàn hảo. Thông thường, màu phối sẽ được chọn theo một số nguyên tắc như sử dụng gam màu tương phản hoặc màu tương đồng trên bánh xe màu sắc. Để tìm hiểu rõ hơn nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất có thể tham khảo bài viết “4 nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất”.

Việc lựa chọn màu sắc trong thiết kế nội thất vừa đảm bảo giá trị thẩm mỹ lại vừa hài hòa với không gian luôn là mối quan bận tâm gia chủ. Bởi, cho dù hình dáng mỹ miều thanh thoát nhưng màu sắc không hài hòa thì kiến trúc tổng thể ngôi nhà không hoàn mỹ. 

(Hình sưu tầm)