4 Nguyên Tắc Phối Màu Trong Thiết Kế Nội Thất

4 Nguyên Tắc Phối Màu Trong Thiết Kế Nội Thất

Lựa chọn và phối màu trong thiết kế nội thất là yếu tố đầu tiên để có phông nền hoàn hảo. Lựa chọn màu tường, trần, sàn nhà cùng đồ nội thất phải tạo cảm giác hài hòa. Đây cũng có thể là phần khó nhất trong thiết kế nội thất. Nếu sử dụng màu quá an toàn đơn sắc không gian trở nên đơn điệu, nhàm chán. Hoặc kết hợp các cặp màu không phù hợp khiến không gian trở nên bức bối, khó chịu. Để tránh gặp những lỗi đáng tiếc này có thể áp dụng một trong bốn nguyên tắc phối màu thiết kế nội thất dưới đây.

Phối màu theo nguyên tắc 60 : 30 : 10

Quy tắc 60 : 30 : 10 là nguyên tắc phối màu cơ bản trong thiết kế nội thất. Nguyên tắc này chính là sử dụng 3 màu trong một căn phòng theo tỉ lệ 60 : 30 : 10. Kết hợp 3 màu sắc trong không gian nội thất sẽ tạo ra ấn tượng tốt về thị giác, mỗi màu sắc đều mang một ý nghĩa riêng, khi kết hợp với nhau tạo ra sự đa dạng.

xây dựng brocons thiết kế xây dựng

Cụ thể trong nguyên tắc này sẽ chọn một màu làm chủ đạo và màu sắc này sẽ chiếm khoảng 60% diện tích căn phòng. Thông thường, đây sẽ là màu trung tính hoặc một số màu sắc có tông nhạt để không làm áp đảo, lu mờ nội thất. Tiếp theo sẽ là màu thứ cấp, màu này thường sẽ đậm hơn một chút và chiếm khoảng 30% diện tích không gian. Cuối cùng, màu điểm nhấn là màu đậm nhất và sẽ chiếm 10% còn lại. Khi áp dụng thực tế trong thiết kế nội thất các mảng tường lớn tường, trần, vách… sẽ dành cho màu sắc chủ đạo.

Để có sự cân bằng nhất, ngoài sự áp dụng đúng quy luật 60 – 30 – 10 trên, để đạt hiệu quả trong trang trí bạn cần thêm sự hài hòa giữa các màu sắc với nhau. Để có được sự hài hòa có thể chọn màu theo các quy tắc của bánh xe màu, các quy tắc như đối xứng bổ xung, tam giác, tứ giác  màu …

xây dựng brocons

Nguyên tắc 60 – 30 – 10 là chuẩn mực phối màu trong thiết kế nội thất. Tuy nhiên, trong thực tế bạn không cần quá cứng nhắc. Trong nhiều trường hợp cần phối nhiều hơn ba màu thì có thể điều chỉnh công thức trên một cách tương đối. Nhưng hãy đảm bảo màu chủ đạo là tỷ lệ nhiều nhất cuối cùng là màu nhấn. Ví dụ phối 4 màu có thể áp dụng theo tỉ lệ 60 : 15 : 15 : 10.

Phối màu từ hai tông màu trái ngược nóng - lạnh

Các sắc thái như đỏ, cam hay vàng được coi là màu nóng vì chúng rực rỡ hơn. Đối lập với màu nóng, nhóm màu lạnh là các màu cho cảm giác mát mẻ như xanh dương, xanh lá cây, tím và cả màu xám. Để tham khảo rõ hơn các màu thuộc nhóm nóng hay nhóm lạnh có thể tham khảo bánh xe màu.

thiết kế xây dựng brocons

Việc lựa chọn màu nóng hay màu lạnh sẽ ảnh hưởng đến năng lượng của không gian. Màu nóng có xu hướng mang lại cảm giác lạc quan và hứng khởi cho một căn phòng, thường được khuyên sử dụng trong không gian giải trí. Cũng vì lý do đó, nhóm màu nóng thường được sử dụng thiết kế nội thất quán ăn hoặc trong phòng bếp gia đình.

Ngược lại, nhóm màu lạnh lại mang cảm giác yên bình hơn. Những màu tông lạnh thường được sử dụng trong phòng ngủ và không gian văn phòng, nơi rất cần nguồn năng lượng nhẹ nhàng, yên tĩnh.

Phối màu bổ sung kết hợp hai màu sắc đối xứng trên bánh xe

Trong những quy tắc phối màu thiết kế nội thất thì phối màu bổ sung thường được cho là đơn giản nhất, quy tắc này được áp dụng khi bạn muốn lựa chọn 2 màu sắc cho một không gian. Để áp dụng nguyên tắc này, bạn hãy chọn ra màu mình yêu thích sau đó chọn ra màu đối xứng với chúng trên bánh xe màu. Những màu sắc đối xứng thường cho ra hiệu ứng thị giác tốt. Ví dụ có thể kết màu vàng và màu tím, màu đỏ và màu xanh dương trong cùng một không gian kiến trúc.

Những cặp màu sắc có độ tương phản cực cao  mang lại một năng lượng mạnh mẽ vào không gian. Tuy nhiên khi kết hợp những màu sắc rực rỡ như thế, lưu ý chỉ nên sử dụng với liều lượng nhỏ hoặc chỉ sử dụng làm màu điểm nhấn. Ngoài ra, bạn hãy cân bằng những màu rực rỡ này bằng những gam màu trung tính để tạo sự hài hoà cũng như để thị giác được nghỉ ngơi.

công ty xây dựng brocons

Phối màu tương tự sử dụng hai màu sắc cạnh nhau trên bánh xe

Nếu không thích sự rực rỡ của cặp màu đối xứng, có thể áp dụng nguyên tắc phối màu tương tự này.  Đối với quy tắc này, khi lựa chọn màu sắc cho một không gian, bạn chỉ cần chọn một màu trung tâm, sau đó sử dụng thêm 2 màu bên cạnh. Trong 3 màu sắc được chọn, có 1 màu là sự pha trộn của 2 màu còn lại. Ví dụ như màu đỏ - cam - vàng,màu cam là màu được pha trộn từ màu đỏ và vàng. Đặc biệt ,có thể sử dụng các sắc thái khác nhau của cùng một màu sắc để tạo nên sự đa dạng thị giác.

Khi sử dụng ba màu sắc cạnh nhau, hãy nhớ quy tắc 60 : 30 : 10, để đảm bảo tỷ lệ màu trong phòng được phối hợp lý, cân bằng, hài hòa. Ngoài ra, nếu không thích những màu sắc rực rỡ, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các màu trung tính (đen, trắng, xám) – được gọi là bảng màu đơn sắc. Tất cả những gì bạn cần làm là trộn màu đen và trắng với nhau để tạo ra được màu sắc theo đúng ý mình. Thường màu sắc được pha trộn từ màu trung tính sẽ phù hợp với không gian kiến trúc hiện đại, trẻ trung.

công ty xây dựng brocons

Phối màu nội thất tưởng dễ, nhưng thật ra không dễ khoảnh khắc giữa một không gian kiến trúc đẹp đôi khi chỉ đơn giản ở việc lựa chọn và phối chúng trong cùng một không gian kiến trúc. Hy vọng nguyên tắc phối màu trên sẽ cho bạn cái nhìn mới về cách phối màu và lựa chọn được gam màu sắc phù hợp cho ngôi nhà của mình.