Khái Niệm Cơ Bản Về Biệt Thự

Khái Niệm Cơ Bản Về Biệt Thự

Hiện nay, người ta hay nhắc hai loại hình nhà ở dạng biệt thự. Vậy như thế nào gọi là biệt thự? Để xây dựng biệt thự cần đáp ứng những yêu cầu gì? Trong bài viết này, Brocons giúp bạn nhận biết như thế nào là biệt thự, phân loại biệt thự, những yêu cầu xây dựng đối với biệt thự.

Như thế được gọi biệt thự?

Khái niệm về biệt thự/villa được xuất hiện lần đầu tiên trong thời La Mã. Dùng để chỉ những ngôi nhà có thiết kế cầu kì và hoành tráng, dành cho những gia đình quý tộc nghỉ ngơi, thư giãn. Đó là ngôi nhà thường được xây dựng ở vùng ngoại ô, vùng quê nơi có diện tích đất rộng rãi. Không gian cũng hài hòa với thiên nhiên và thường nằm ở vị trí đắc địa nhiều lợi thế về thiên nhiên như cây xanh, hồ nước, mặt hướng về phía sông, biển,…Thời kì đó, chủ sở hữu thường là vua chúa, quan lại, lãnh chúa,.. nhưng từ khi chế độ La Mã sụp đổ thì đối tượng sở hữu đa dạng hơn thêm vào đó là tầng lớp trung lưu giàu có. 

xây dựng biệt thự công ty xây dựng brocons

Tuy nhiên, dựa theo  thông tư của Bộ xây dựng số 38/2009/TT-BXD về loại hình nhà ở thì loại hình biệt thự được định nghĩa như sau  "Biệt thự là nhà ở riêng biệt (hoặc có nguồn gốc là nhà ở đang được dùng vào mục đích khác) có sân vườn, có hàng rào và lối ra vào riêng biệt, có số tầng chính không quá 3 tầng (không kể tầng mái che cầu thang, tầng mái và tầng hầm), có ít nhất 3 mặt trông ra sân hoặc vườn, có diện tích không vượt quá 50% diện tích khuôn viên đất, được xác định là khu chức năng trong quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị được cấp có thẩm quyền phê duyệt.”

thiết kế xây dựng biệt thự công ty xây dựng brocons

Điều kiện xây dựng biệt thự

Như vậy theo thông tư, không phải cứ xây dựng những ngôi nhà diện tích lớn, đồ sộ, nhiều tầng thì được gọi là biệt thự. Hiện nay, vẫn có nhiều người hiểu sai về khái niệm biệt thự và chỉ tập trung vào xây dựng hoành tráng, xa hoa. Cũng theo thông tư, biệt thự phải đạt những yêu cầu sau:

Thứ nhất, nhà ở riêng biệt, có sân vườn, có hàng rào, có lối ra vào riêng biệt.

Thứ hai, không quá 3 tầng (không tính tầng mái, tầng hầm), có ít nhất 3 mặt nhìn ra vườn, mật độ xây dựng không quá 50% tổng diện tích.

xây dựng biệt thự công ty xây dựng brocons

Tin chắc rằng, bài viết trên đây, đã giúp bạn hiểu rõ hơn nhà ở dạng biệt thự, như thế nào được gọi là biệt thự. Biệt thự cũng được phân ra nhiều loại hình biệt thự. Trong bài viết khác, Brocons sẽ giới thiệu cho bạn cách phân loại biệt thự và những mẫu biệt thự đẹp nhất hiện nay. Nếu như có ý định xây dựng biệt thự bạn có thể tìm hiểu thêm trong các viết đó, hoặc liên hệ trực tiếp Brocons để được tư vấn.