Đặc Trưng Phong Cách Nhiệt Đới Trong Thiết Kế Nội Thất

Đặc Trưng Phong Cách Nhiệt Đới Trong Thiết Kế Nội Thất

Phong cách nhiệt đới tiếng anh gọi là Tropical Style, lấy cảm hứng từ những vùng miền nhiệt đới, hay nhiệt đới gió mùa từ những địa danh nổi tiếng như Hawaii, Bali, vùng biển Caribbean hay Đông Nam Á. Ngày nay, phong cách thiết kế Nhiệt Đới đã nhanh chóng lan rộng ra các quốc gia khác trên thế giới. Cũng nhờ đó phong cách Nhiệt Đới ngày càng đa dạng và có nhiều màu sắc hơn, để phù hợp với nền văn hóa điều kiện tự nhiên của mỗi quốc gia. Tuy nhiên, những đặc trưng cơ bản của Tropical vẫn giữ nguyên vẹn. Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết này, để hiểu rõ hơn về đặc trưng phong cách thiết kế này nhé!

Đặc điểm phong cách thiết kế Nhiệt Đới (Tropical Style)

Mỗi phong cách thiết kế có đặc điểm riêng, khác biệt so với các phong cách khác. Những đặc điểm đó được thể hiện rõ trong 3 yếu tố: Chất liệu, màu sắc, họa tiết trang trí decor.

Chất liệu

Ý tưởng  phong cách Tropical là thiên nhiên, do đó hầu hết chất liệu thiết kế nội thất của phong cách này đều có nguồn gốc tự nhiên. Tơ tằm, tre, nứa, mây, liễu gai, cỏ, lau đến gỗ,... rất được ưa chuộng.  Bởi vừa tiện ích khi sử dụng và vừa mang tính thẩm mỹ vô cùng cao.

công ty xây dựng brocons

Yếu tố màu sắc

Phong cách Tropical Style hướng về thiên nhiên, chính vì vậy các thiết kế phong cách tropical thường dùng tông màu chủ yếu là màu xanh nghiêng về thiên nhiên như xanh dương của biển,  xanh của lá cây… Ngoài ra, thiên nhiên vùng nhiệt đới thì không thể thiếu ánh nắng, hoa cỏ. Do đó, các gam màu nóng như đỏ, vàng, cam, hồng,… được sử dụng để thể hiện một thiên nhiên nhiệt đới phong phú và sinh động. Đôi khi thêm có thể kết hợp với những màu vàng của gỗ hoặc các vật đan để tạo nên một sự ấm áp, gần gũi.

thiết kế nội thất công ty xây dựng brocons

Họa tiết, bài trí nội thất

Trồng cây xanh trong nhà  là một ý tưởng decor tuyệt vời cho Tropical Style. Cây xanh trang trí trên tường, trên bàn hay tiểu cảnh góc nhà đều mang lại hiệu ứng thẩm mỹ tốt. Cây xanh không chỉ giúp không gian tươi mát, còn giúp lọc không khí trả lại một môi trường trong lành. 

công ty xây dựng brocons

Nếu như không không gian quá nhỏ, không có điều kiện trong cây xanh trong nhà, người ta thường sử họa tiết thiên nhiên như những mái chèo, nút thắt dây trên thuyền, hay những vật dụng thường thấy trên bờ biển như những ngọn đuốc, vỏ sò, vỏ ốc hay các loài chim, thú rừng, cây cỏ vùng nhiệt… Chúng có thể được in trên đồ vật như thảm, ghế sofa, gối.. hoặc làm tranh tường để tạo ra không gian mang đậm không khí nhiệt đới.

Bên cạnh đó, cũng đừng quên trang trí bằng các món đồ liên quan đến vùng nhiệt đới như mái chèo, cây cọ, thuyền gỗ, các loại chim,… Những họa tiết chạm khắc gỗ, tượng điêu khắc sẽ góp phần làm không gian ngôi nhà thêm phần độc đáo và tinh tế.

công ty xây dựng brocons phong cách nhiệt đới

Với những chủ đầu tư muốn mở kinh doanh trong kinh vực F&B có thể  áp dụng phong cách này vì phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Đặc biệt đối với vùng đất khí hậu nắng nóng như Việt Nam phong cách này lại càng được ưa chuộng. Với không gian xanh, thoáng mát, thư thái, dễ chịu chắc chắn sẽ là nơi nghỉ ngơi, giải nhiệt lý tưởng. Để có thể áp dụng phong cách này bạn chỉ cần có mặt bằng không quá nhỏ. Tuy nhiên để tạo được dấu ấn riêng, cần có thiết kế độc đáo. Tốt nhất nên tìm một công ty xây dựng uy tín, để hỗ trợ tư vấn thiết kế thi công. Các kỹ sư, kiến trúc sư với kinh nghiệm trong nghề sẽ gợi ý cho bạn nhiều ý tưởng độc đáo.

(Hình sưu tầm)